Thông tin quy hoạch phân khu Thủ Thiêm – một trong những phân khu quan trọng nhất Quận 2

Tổng Thể:

Toàn bộ Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xây dựng trên diện tích 737ha, được quy hoạch phục vụ cho tổng số dân 130.000 người tại chỗ, 350.000 người làm việc/ngày và khách vãng lai trên 1.000.000 người/ngày. Trong toàn bộ diện tích mặt bằng, sẽ có 657ha được quy hoạch mới hoàn toàn, 80ha là khu đô thị hiện hữu được chỉnh trang lại.

quy hoạch hạ tầng khu đô thị thủ thiêm quận 2
Quy hoạch hạ tầng giao thông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2

Nhìn trên hình vẽ có thể thấy được rằng, bán đảo Thủ Thiêm mới có 5 tuyến đường chính: đường Mai Chí Thọ, Đường ven sông Sài Gòn, Đường ven hồ trung tâm, đại lộ vòng cung và đường châu thổ trên cao.

Sẽ có tổng cộng 4 cây cầu bắt qua quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Quận 4 và quận 7 và 1 cầu đi bộ bắt qua quảng trường trung tâm qua quận 1. Có thể thấy được rằng, kết nối giao thông tại Thủ Thiêm với các quận trung tâm trong tương lai sẽ rất thuận lợi.

Một số dự án trong quy họach có thể thấy dễ dàng trên hình trên đó là: Dự án công viên bờ sông, Quảng trường trung tâm, khu dân cư Đại Quang Minh, các phân khu R1, R2, R3, R4 và khu dân cư Thế Kỉ 21, ….

các phân khu tại khu đô thị thủ thiêm
Các phân khu tại Thủ Thiêm
Tổng thể dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2

Phân khu số 1

Các nhà đầu tư mong muốn phát triển khu chức năng số 1, quy mô khoảng 11 ha. Công trình đáng chú ý là :

 • Tòa tháp văn phòng kz vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á.
 • Dự án Trung tâm Hội nghị Triển lãm và Khu phức hợp khách sạn.
 • Dự án Quảng trường Trung tâm, Công viên bờ sông.
 • 3 doanh nghiệp Mỹ cùng đề nghị tham gia vào dự án gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald là tổ chức tài chính – đầu tư, Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings) – muốn đầu tư 4 tỷ usd vào khu này.

Khu 2A

Khu chức năng 2A được Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc)  được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2014 với tổng vốn 2 tỷ USD. Dự án có tên Eco Smart City sẽ triển khai trên khu đất rộng 10ha.

Khu 2B

Tại khu chức năng 2B, liên doanh giữa Keppel Land, CTCP Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power (công ty thành viên của quỹ đầu tư GAW Capitak Partners) khởi công dự án Empire City, trong đó có tòa nhà cao 86 tầng với tổng vốn 1,2 tỷ USD. Phát triển và vận hành một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế.

1 tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo mang tính biểu tượng và là công trình điểm nhấn cao nhất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu 2C

Khu chức năng 2C thuộc khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có chức năng chính là thể thao, giải trí. Việc phát triển khu chức năng này sẽ góp phần tạo động lực, thu hút đầu tư rất lớn vào các khu chức năng khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu 3, 4

 • Dự án Trường học tiêu chuẩn quốc tế.
 • Khu nhà ở CII gồm công trình thương mại sử dụng hỗn hợp dọc trục Đại lộ Vòng Cung, trục đường Bắc Nam và các nhóm nhà ở chung cư cao tầng sử dụng hỗn hợp.
 • Chức năng chính là nhà ở hỗn hợp, thương mại đa chức năng và một số công trình điểm nhấn, công cộng như trường học, nhà bảo tàng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương.

Khu 5, 6: Khu đô thị Sala Đại Quang Minh

 • Toàn bộ Khu chức năng số 5 và 6 sẽ được giao lại cho Công ty Đại Quang Minh. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ chịu trách nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng cho Thủ Thiêm, bao gồm 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu đi bộ. Đại Quang Minh sẽ phát triển một khu dân cư rộng 80ha gần phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ và 11 lô đất khác rộng 20ha gần phía Bắc tuyến đường. Theo kế hoạch, công ty sẽ xây dựng một khu đô thị khác nằm gần vùng châu thổ phía Nam rộng 150ha, gồm 234 biệt thự, 395 nhà phố và 5.600 căn hộ, …
 • Dự án Bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Khu 7

 • Dự án Khu dân cư phía Đông.
 • Đây là khu dân cư phục vụ tái định cư thuộc Chương trình 12.500 căn hộ của Thành phố.
 • Dự án Trường Tiểu học và Trung học cơ sở.
 • Dự án Khu Phức hợp Bến Du thuyền.
 • Dự án Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort cao cấp phía Đông).

Khu 8

 • Khu 8 được giao cho tập đoàn Vingroup xây dựng khu sinh thái lâm viên.
 • Khi các khu đô thị mới đi vào hoạt động, giá Bất động sản Quận 2 và Quận 9 sẽ không ngừng gia tăng theo vì Quận 9 vô tình thành quận sát Quận 2 cũng như Thủ Thiêm và được hưởng tất cả những tiện ích cho đến cơ sở hạ tầng hoàn hảo của khu vực này mang lại
toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm
Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

TIẾN ĐỘ THI CÔNG CÁC DỰ ÁN BT TÍNH ĐẾN NGÀY 20.05.2017

Dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Từ ngày 23/04/2017, Sở GTVT đã tiến hành thông xe đưa vào khai thác sử dụng tuyến R2 đoạn từ Kè R2 đến đường Nguyễn Cơ Thạch.

Đối với các phân đoạn chuẩn bị bàn giao, đưa vào sử dụng, Công ty Đại Quang Minh đã thi công hoàn thiện các cầu trên tuyến như cầu số 10, cầu số 15, cầu cạn số 1 và số 2 và Kè R2, các phân đoạn trên các tuyến như tuyến R2 đoạn từ đường Nguyễn Cơ Thạch đến Nút giao C4; tuyến R3 đoạn từ Mai Chí Thọ đến Nút giao C4; tuyến R4 đoạn từ Nút giao C4 đến đường Mai Chí Thọ.

Các phân đoạn còn lại, Công ty Đại Quang Minh đã thi công hoàn thiện bê tông nhựa lớp 1, trồng cây xanh và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tuy nhiên phải chờ hoàn thiện đồng bộ cùng các phân đoạn còn vướng giải phóng mặt bằng (dự kiến sẽ được Ủy ban Nhân dân bàn giao mặt bằng trống vào tháng 09/2017).

Dự án Đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Hiện nay, dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 đang được triển khai hạng mục San nền đường công vụ và tập kết xe máy thiết bị chuẩn bị thi công hạng mục xử lý nền đất yếu (DSMC) cho phần Đường dẫn phía Quận 2.

Tuyến R1 – Từ Nút giao C4 đến Cầu số 14
Tuyến R1 – Từ Nút giao C4 đến Cầu số 14
Tuyến R1 – Từ Nút giao C4 đến Cầu số 14
Tuyến R2 :
Tuyến R2 : Từ cầu số 15 đến Nút giao C4
Tuyến R2 : Từ cầu số 15 đến Nút giao C4
Tuyến R2 – Từ cầu số 15 về Nút giao C6
Tuyến R2 – Thông xe từ kè R2 đến nút giao C24
Tuyến R3 – Từ cầu số 17 đến đường Mai Chí Thọ
Tuyến R3 – Từ cầu số 17 đến đường Mai Chí Thọ
Tuyến R3 – Từ cầu số 17 đến đường Mai Chí Thọ
Tuyến R4 – Từ nút giao C4 đến Cầu cạn số 1
Tuyến R4 – Từ nút giao C4 đến Cầu cạn số 1
Đường dẫn cầu Thủ Thiêm 2 – Thi công san nền, tập kết lắp dựng máy thi công DSMC
Các tuyến giao thông khu đô thị Thủ Thiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *