Tư vấn – mua ” nhà trên giấy” cần biết 2 quy tắc sau

Hiện nay pháp luật đã quy định khá nhiều cơ sở pháp lý bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai. Trong một rừng pháp lý này, có 2 loại giấy tờ đơn giản và hiệu quả nhất là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

mua nhà trên giấy

Khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu được kiểm tra 2 loại giấy tờ được xem là chuẩn mực hiện nay. Nếu thiếu một trong 2 loại “giấy thông hành” này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

Luật quy định, muốn bán nhà trên giấy (dự án hình thành trong tương lai) chủ đầu tư phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng cấp

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng có ý nghĩa: Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp), hai là cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

Khi kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ. Đây cũng là điều khoản đã được quy định trong luật.

Ví dụ về một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Cơ sở pháp lý

Theo điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015. CĐT dự án trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp CĐT không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

Điều khoản này đã được áp dụng gần 2 năm qua và đã góp phần làm tăng độ minh bạch, an toàn cho dự án và tránh rủi ro cho người mua nhà. Quy định này định vị các doanh nghiệp phát triển bất động sản theo 2 hướng. Một là bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh. Hai là nếu muốn né quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp buộc phải xây xong dự án mới được bán.

Kiểm tra thông tin dự án, thực địa

Ngoài ra, để tránh rủi ro,khách hàng mua nhà dự án có thể sàng lọc thông tin bằng một số phương pháp thủ công.

  • Tra cứu lịch sử và hoạt động của chủ đầu tư dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  • Dành thơi gian đi thực địa  tại khu vực dự án tọa lạc.
  • Tìm hiểu các dự án đã phát triển trước đó cùng chủ đầu tư dự án bạn đang tìm hiểu
  • Xem xét các dự án đang phát triển của chủ đầu tư, xem tiến độ, quy mô
  • Tìm hiểu mức độ uy tín của doanh nghiệp
  • Tìm các nhân viên môi giới uy tín, có thái độ làm việc chuyên nghiệp và tích cực, uy tín. Sẽ là môi giới quen thì càng tốt.

Mọi chi tiết cần tư vấn mua, bán & cho thuê BĐS vui lòng liên hệ 0911.747.748

[wpforms id=”6″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *